Trang chủ > Tin tức

 • Thép Việt xuất sang EU có thể bị áp dụng biện pháp tự vệ chính thức

 • Lo ngại sản phẩm nhập khẩu gia tăng có thể khiến ngành sản xuất trong nước bị ảnh hưởng, mới đây Ủy ban châu Âu (EC) đã quyết định khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với 28 nhóm sản phẩm thép nhập khẩu.
  Theo thông tin mà Cục Phòng vệ thương mại cung cấp trên website của Bộ Công Thương, sau khi có kết quả điều tra sơ bộ, EC vừa chính thức quyết định áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với 23 trong số 28 nhóm sản phẩm thép nhập khẩu bị điều tra. Biện pháp này áp dụng dưới hình thức hạn ngạch thuế quan.
   
  Theo đó, mỗi nhóm sản phẩm sẽ có một mức hạn ngạch riêng, cơ sở tính toán là kết quả trung bình cộng của tổng lượng xuất khẩu của các nước vào EU trong 3 năm trở lại đây (2015-2017).
  thép xây dựng
   
  Hình thức cấp hạn ngạch là “trừ lùi” cho đến khi nào hết hạn ngạch chứ không phân bổ dựa trên tình hình xuất khẩu ở mỗi quốc gia.
   
  Thời hạn hiệu lực của biện pháp tự vệ tạm thời này là trong vòng 200 ngày (từ 19/7/2018 đến 3/2/2019). Hết thời gian này, EC sẽ căn cứ vào kết quả điều tra cuối cùng để quyết định có áp dụng biện pháp tự vệ chính thức hay không.
   
  Một số sản phẩm thép Việt Nam xuất khẩu sang EU có thể bị áp dụng biện pháp tự vệ chính thức.
   
  Cục Phòng vệ thương mại cho biết, nếu chiếu theo quy định của Điều 9.1 Hiệp định tự vệ WTO về việc loại trừ các nước đang phát triển ra khỏi biện pháp nếu có thị phần nhập khẩu không đáng kể (dưới 3%) thì Việt Nam chỉ có 3 trong số 23 nhóm sản phẩm bị áp dụng biện pháp hạn ngạch thuế quan. Cụ thể là thép cán nguội hợp kim và không hợp kim; thép tấm mạ kim loại và thép không gỉ cán nguội dạng tấm và thanh.
   
  Tạm thời, 20 nhóm sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam vào EU còn lại sẽ không nằm trong phạm vi áp dụng biện pháp (không bị áp dụng hạn ngạch và không phải chịu thuế suất vượt hạn ngạch bổ sung 25%).
   
  Tuy nhiên, Cục Phòng vệ thương mại cũng lưu ý, nếu trong thời gian áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời, các sản phẩm này từ Việt Nam nhập khẩu vào EU tăng vượt mức 3% thì Việt Nam cũng khó tránh khỏi nguy cơ không được loại trừ nếu EC quyết định áp dụng biện pháp tự vệ chính thức (từ sau ngày 3/2/2019).
   
  Do đó, Cụ Phòng vệ thương mại cho biết, để cảnh báo với các doanh nghiệp thép Việt Nam về khả năng xuất khẩu vượt ngưỡng 3% và có nguy cơ bị EU áp dụng biện pháp tự vệ chính thức, đều đặn mỗi tháng cơ quan này sẽ công bố chi tiết số liệu xuất khẩu sản phẩm thép sang EU. Động thái này nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam và các cơ quan chức năng có thể nắm bắt rõ tình hình xuất khẩu các nhóm sản phẩm thép từ đó có biện pháp kiềm chế phù hợp.